23, Feb, 2024

Đánh giá thực trạng lĩnh vực thiết kế website tại Việt Nam trong những năm gần đây

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin những năm gần đây ảnh hưởng không ít đến thói quen tìm kiếm thông tin và mua hàng của người dùng. Trong đó mua sắm trực tuyến ngày càng lên ngôi và chiếm lĩnh thị trường. Đây cũng là lý do mà ngành thiết kế website phát triển mạnh mẽ. Cá nhân, doanh nghiệp nào cũng mong muốn sở hữu một website chuyên nghiệp, uy tín để xây dựng thương hiệu và bán hàng hiệu quả. Vậy thực trạng lĩnh vực thiết kế website tại Việt Nam những năm qua như thế nào, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Tình hình ngành website thương mại điện tử tại Việt Nam

Internet càng bùng nổ mạnh mẽ thì nhu cầu của người dùng trên các nền tảng online ngày càng lớn. Đây cũng là lý do mà các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hướng đến xây dựng website. Thống kê cũng cho thấy đến năm 2019, Việt Nam đã có khoảng 42% doanh nghiệp sử dụng website riêng. Trong đó có đến 37% trang web nhận được đơn đặt hàng của người dùng (Từ Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam).

Hiệu quả của website trong việc lan tỏa thương hiệu và bán hàng là rất lớn, ổn định và lâu dài. Tuy nhiên thực tế có đến 19% doanh nghiệp chưa thực sự đạt hiệu quả khi kinh doanh trên nền tảng website. Vậy tại sao lại có những con số như vậy?

Có thể thấy bên cạnh yếu tố môi trường ngành thì nguyên nhân khiến hiệu quả kinh doanh trên website đạt hiệu quả không tốt nằm ở việc doanh nghiệp chưa có sự đầu tư hợp lý. Cũng theo báo cáo trên, có đến 46% trang web được cập nhật thông tin thường xuyên. Nhưng lại có đến 22% trang web không hề cập nhật nội dung gì.
Đặc biệt mặc dù người dùng đã chuyển hướng sang mua hàng online rất cao nhưng tỷ lệ thanh toán trước khi nhận hàng lại rất thấp. Đa phần đều e dè vấn đề lộ thông tin cá nhân, thiết kế website thiếu uy tín và chuyên nghiệp. Hơn nữa một số cách thức đặt hàng của web cũng rườm rà, rắc rối khiến trải nghiệm của người dùng bị hạn chế.
Chính vì vậy để có thể kinh doanh hiệu quả trên website, bước đầu bạn cần thiết kế kế được một trang web thật chuyên nghiệp. Tham khảo ngay:

Thực trạng lĩnh vực thiết kế website tại Việt Nam

Nếu bạn đang tìm hiểu thực trạng lĩnh vực thiết kế lập trình website tại Việt Nam những năm gần đây, xem ngay một số vấn đề được cập nhật sau đây.
Thiết kế website có giá thành rẻ

Thiết kế website có giá thành rẻ

Người tiêu dùng Việt Nam từ lâu đã hình thành thói quen mua hàng là thích đồ rẻ. Do đó các dịch vụ hướng đến chất lượng tốt, giá thành rẻ đều rất thu hút. Mà điển hình là thiết kế website giá rẻ luôn có lượng tìm kiếm đông đảo, gia tăng nhanh chóng.

Không chỉ giá rẻ mà một số đơn vị thiết kế website còn cung cấp dịch vụ thiết kế web nhanh chóng, chỉ 1 ngày hay thậm chí vài giờ là đã hoàn thành. Tuy nhiên đi kèm với giá rẻ thì chất lượng thế nào? Đây là câu hỏi mà nhiều người vô cùng thắc mắc, đắn đo.

Tuy nhiên các dịch vụ thiết kế website giá rẻ chỉ thực sự phù hợp và hữu dụng nếu bạn dùng web để viết blog hoặc website ngắn hạn mà thôi. Thường thì các trang web được thiết kế giá rẻ có bộ dữ liệu khá cồng kềnh, nhiều thứ không cần thiết.

Thiết kế theo cách dựng khung website

Với các doanh nghiệp có nhu cầu thiết kế website chuyên nghiệp, họ có xu hướng chọn đơn vị uy tín, giàu kinh nghiệm hơn là các mã nguồn mở giá rẻ. Khi thực hiện, lập trình viên sẽ thực hiện code tay để xây web chứ không dùng các mẫu đã có sẵn. Cách thức này mang đến những kỹ thuật chuyên sâu, đáp ứng tốt nhu cầu của doanh nghiệp.

Tuy nhiên thiết kế web theo cách dựng khung vẫn còn tồn đọng một số điểm bất lợi. Ví dụ khi bàn giao cho khách hàng sẽ chỉ có phần khung chứ không phải là một trang web hoàn chỉnh. Sau đó khách hàng sẽ phải tự mình thiết kế hình ảnh, nội dung để hoàn thiện trang web. Nếu khách hàng yêu cầu đơn vị thiết kế sẽ phải trả thêm một khoản phí nhất định.

Hạn chế khi nâng cấp và cập nhật website

Hiện nay các doanh nghiệp mới thiết kế web thường ưu tiên lựa chọn các trang web có mã nguồn mở. Tuy nhiên nếu dùng những nền tảng này, doanh nghiệp sẽ tốn khá nhiều chi phí và công sức. Bên cạnh đó, kỹ thuật viên cũng phải có chuyên môn cao mới có thể tối ưu website.

Với các trang web sử dụng code tay, các doanh nghiệp thường gặp phải các vấn đề liên quan đến đơn vị thiết kế. Bởi phong cách thiết kế của mỗi lập trình viên đều khác nhau, điều này gây nên khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc tiếp nhận và cập nhật website về sau.

Thực tế thiết kế web chuẩn SEO

Website chuẩn SEO hiện trở thành từ khóa mà doanh nghiệp nào cũng quan tâm. Thực chất một trang web chuẩn SEO cần đảm bảo thân thiện với công cụ tìm kiếm của Google. Đây cũng được xem là tiêu chí hàng đầu của việc thiết kế web.

Cũng theo Google, hiện có khá nhiều tiêu chí sử dụng để đánh giá cũng như xếp hạng website. Ví dụ như: tốc độ tải trang, responsive – khả năng tương thích với thiết bị di động, tính bảo mật, khả năng duyệt web an toàn,…Thực tế hiện nay số lượng website chuẩn SEO và tương thích với thiết bị di động còn khá ít. Thống kê năm 2019 cho thấy chỉ có 17% website hiển thị tốt và thân thiện với các thiết bị kể trên.

Các website thiếu tính bảo mật cao

Các website thiếu tính bảo mật cao
Hiện tại các website tại Việt Nam còn thiếu tính bảo mật cao. Nhiều báo cáo đã thể hiện rất rõ vấn đề này. Điển hình báo cáo của Cystack năm 2019, Việt Nam có hơn 9.300 trang web bị xâm phạm. Việc website bị xâm nhập không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp mà còn khiến thông tin người dùng bị rò rỉ. Trong đó tỷ lệ web bị xâm nhập nhiều nhất vẫn là nền tảng WordPress.

Hầu hết các trang web đều bị tấn công bởi hệ thống bảo mật hạn chế. Những mở nguồn mở khiến hacker xâm nhập dễ dàng hơn. Hơn hết tính bảo mật còn là một trong các tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp hạng thứ hạng của website. Đặc biệt website có tính bảo mật cao còn tạo nên trải nghiệm tốt cho khách hàng.

Website hiện là nền tảng chủ chốt, quan trọng mà doanh nghiệp nào cũng nên có trong thời đại 4.0. Trang web không chỉ là bộ mặt mà còn là công cụ để quảng bá, marketing thương hiệu, bán hàng hiệu quả. Tuy nhiên thực trạng lĩnh vực thiết kế website tại Việt Nam trong những năm gần đây còn tồn đọng rất nhiều vấn đề. Điều quan trọng nhất với các doanh nghiệp chính là tìm kiếm được đơn vị thiết kế web chuyên nghiệp, uy tín. Hiện nay Mona Media là công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu được tin tưởng và đánh giá cao trên thị trường. Liên hệ ngay để được tư vấn và giải đáp thắc mắc của bạn nhé.