23, Feb, 2024

Ahrefs là gì? Tìm hiểu các tính năng quan trọng của Ahrefs trong SEO

Ahrefs là gì? Tìm hiểu các tính năng quan trọng của Ahrefs trong SEO

Bạn đang làm công việc liên quan đến SEO thì không thể bỏ qua  công cụ Ahrefs. Vậy Ahrefs là gì? Đây chính là một trong các công cụ SEO phổ biến, và được nhiều SEOer yêu thích hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các tính năng tuyệt vời mà Ahrefs mang lại. Đồng thời bài viết cũng sẽ chia sẻ đến bạn cách sử dụng Ahrefs hiệu quả.

Giới thiệu về Ahrefs

Ahrefs là một công cụ SEO phổ biến được dùng để nghiên cứu từ khóa, theo dõi vị trí từ khóa, theo dõi liên kết đến website đối thủ cạnh tranh, và phân tích báo cáo kết quả SEO. Ahrefs cung cấp các tính năng khác nhau để giúp các chuyên gia SEO, chủ doanh nghiệp và các nhà phát triển web cải thiện hiệu quả SEO của họ.

Giới thiệu về Ahrefs

Các tính năng quan trọng của Ahrefs trong SEO

Sau khi biết Ahrefs là gì, chúng ta cùng tìm hiểu những tính năng quan trọng nhất của Ahrefs ở nội dung bên đưới đây.

Audit backlink

Audit backlink profile là tính năng dùng để phân tích URL của đối thủ. Ahrefs sẽ đưa ra 1 nguồn dữ liệu rất lớn để giúp bạn phân tích tổng thể về link profile. Qua đó, bạn có thể biết được số lượng backlink trỏ về 1 trang web bất kỳ, thời gian, backlink mới, hay backlink gãy,…

Tính năng tìm link tiềm năng từ đối thủ

Đây là một trong các tính năng tuyệt vời của công cụ Ahrefs. Nó giúp bạn khai thác nhiều backlink giá trị từ phía đối thủ. Bạn không chỉ tìm thấy những backlink giá trị ở đối thủ mà còn biết cách để khai thác các backlink chất lượng này.

Sử dụng Ahrefs để nghiên cứu từ khóa

phân tích URL của đối thủ

Từ khóa là một yếu tố quan trọng trong SEO, tuy nhiên, không phải ai cũng tìm ra được từ khóa tốt, hiệu quả. Vì vậy, Ahrefs sẽ là 1 trợ thủ đắc lực để giúp bạn tìm kiếm từ khóa dễ dàng hơn và khai thác các ý tưởng mới.

Đầu tiên, bạn sẽ phân tích URL của đối thủ bằng cách vào mục “Site Explorer”. Sau đó, bạn tiến hành nhập URL của đối thủ vào. Tiếp theo, bạn chọn mục “Organic Keywords”. Lúc này, bạn sẽ được tìm hiểu rất nhiều những ý tưởng mới để lên nội dung.

Ngoài ra, Ahrefs cũng hiển thị những chỉ số về CPC, traffic, volume ứng với mỗi từ khóa. Để tìm được từ khóa thích hợp, bạn cần sàng lọc kỹ những từ khóa đó.

Phân tích từ khóa & đối thủ

Theo ý kiến từ Mona SEO – Công ty SEO chuyên nghiệp, “Việc tìm kiếm được từ khóa thì không khó. Nhưng để xác định đâu là từ khóa mà bạn nên khai thác, giúp quá trình SEO hiệu quả hơn thì không phải điều đơn giản. Vì thế Ahrefs sẽ là công cụ hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu cao nhất.”

Dưới đây là cách để bạn phân tích từ khóa & đối thủ hiệu quả:

Phân tích từ khóa đối thủ

 • Trên thanh điều hướng của công cụ Ahrefs, bạn chọn “Keywords Explorer”.
 • Dán từ khóa mục tiêu vào ô trắng, ví dụ, từ khóa “đào tạo SEO”.
 • Bạn nên quan sát các chỉ số quan trọng như: Keyword difficulty, Search volume, Paid, Organic.
 • Sau đó, bạn kéo xuống mục “SERP overview”, chọn “Export” để tải xuống các liên kết đang xếp hạng cao cho từ khóa này.

chỉ số quan trọng

 • Mở file excel mới tải về, chỉ giữ lại các cột “URL”, “Backlinks”, “URL Rating”, “Referring Domains”, “Domain Rating” & “Facebook”. Sau đó, bạn thực hiện tính trung bình các chỉ số của từng cột.
 • Cuối cùng, bạn dán target landing page/URL vào file có các chỉ số trên. Qua đó, bạn có thể so sánh điểm mạnh, điểm yếu của mình so với đối thủ.

Theo dõi thứ hạng từ khóa của đối thủ

Ahrefs là công cụ hiệu quả để theo dõi từ khóa của đối thủ đang ở thứ hạng bao nhiêu. Bạn chỉ cần vào mục “Site Explorer”, nhập URL của đối thủ, rồi chọn “Organic Search” -> “Organic keywords” là bạn biết danh sách từ khóa mục tiêu của đối thủ. Sau đó, bạn dùng bộ lọc để tìm ra những từ khóa tiềm năng và bắt đầu lên nội dung với các từ khóa đó.

>> Tham khảo thêm: Top 10 công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa SEO hiệu quả nhất

Theo dõi tổng traffic organic

Một yếu tố quan trọng tiếp theo trong SEO đó là KPI – traffic organic. Yếu tố này được tính theo dữ liệu của Google Analytics. Nó liên quan tới mọi hoạt động ở doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể xem dữ liệu từ mục “Total Organic Keyword” ở Ahrefs để có cái nhìn cụ thể.

Quản lý thương hiệu doanh nghiệp

Một tính năng khác của Ahrefs là cho phép thiết lập thông báo khi có người search từ khóa của bạn. Ahrefs sẽ tiến hành thống kê và trả về kết quả nhanh chóng. Nhờ đó, bạn quản lý doanh nghiệp và các mối quan hệ với đối tác hiệu quả hơn.

Site Audit

Đây là công cụ giúp bạn có thể phát hiện các vấn đề về mặt kỹ thuật của website nhanh chóng. Bạn vào site audit ở công cụ Ahrefs, rồi điền website muốn thực hiện audit. Tuy nhiên, tính năng này còn hạn chế và cần phát triển thêm.

Một số thuật ngữ trong Ahrefs bạn cần biết

Sau đây là một số thuật ngữ quan trọng trong Ahrefs mà bạn cần biết:

 • Từ khóa (Keyword): là các từ hoặc cụm từ mà người dùng tìm kiếm ở trên công cụ tìm kiếm.
 • Thông số từ khóa (Keyword Metrics): là các thông tin về từ khóa như lượt tìm kiếm trên tháng, độ cạnh tranh, khối lượng tìm kiếm, vị trí trên Google,…
 • Hồ sơ liên kết (Backlink Profile): là tập hợp các liên kết website khác trỏ về website của bạn.
 • Liên kết trở lại (Backlinks): là các liên kết từ website khác trỏ về website của bạn.
 • Liên kết ngoài (Outbound Links): là các liên kết trên trang web của bạn trỏ đến các trang web khác.
 • Liên kết tương tác (Referring Domains): là số lượng tên miền khác nhau trỏ đến website của bạn thông qua các liên kết trở lại.
 • Thẻ tiêu đề (Title Tag): là phần tử HTML chứa tiêu đề của trang web hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google.
 • Mô tả (Meta Description): là phần tử HTML chứa mô tả ngắn gọn của nội dung của trang web hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google.
 • Mức độ cạnh tranh (Competition Level): là độ khó trong việc xếp hạng trang web của bạn với từ khóa tương ứng.
 • Tỷ lệ bấm vào (Click-through Rate): là tỷ lệ số lượt người dùng nhấp chuột vào kết quả tìm kiếm của bạn trên Google so với số lượt hiển thị của nó.

Ahrefs giá bao nhiêu?

Ahrefs giá bao nhiêu?

Ahrefs cung cấp cho người dùng các gói dịch vụ và mức giá khác nhau. Dưới đây là bảng giá cho các gói dịch vụ của Ahrefs:

 • Lite: 99$/tháng hoặc 990$/năm – cho phép truy cập vào tất cả các tính năng cơ bản của Ahrefs.
 • Standard: 179$/tháng hoặc 1.790$/năm – bao gồm tất cả các tính năng của gói Lite cộng thêm các tính năng liên quan đến theo dõi từ khóa và quản lý nội dung.
 • Advanced: 399$/tháng hoặc 3.990$/năm – bao gồm tất cả các tính năng của gói Standard cộng thêm các tính năng liên quan đến phân tích đối thủ cạnh tranh và theo dõi liên kết.
 • Enterprise: 999$/tháng hoặc 9.990$/năm – bao gồm tất cả các tính năng của gói Advanced cộng thêm các tính năng liên quan đến quản lý đội ngũ và thống kê báo cáo.

Các gói dịch vụ của Ahrefs có thể có sự thay đổi. Vì vậy, bạn nên kiểm tra trang web của họ để biết chi tiết về giá cả và tính năng của từng gói. Ahrefs cũng cung cấp thời gian dùng thử miễn phí trong 7 ngày với giá trị $7.

Cách sử dụng Ahrefs

Đăng nhập vào tài khoản Ahrefs
Đăng nhập vào tài khoản Ahrefs

Để sử dụng Ahrefs hiệu quả, bạn cần làm theo các bước như sau:

 • Đăng nhập vào tài khoản Ahrefs của bạn: Để sử dụng Ahrefs, bạn cần có một tài khoản. Sau khi đăng nhập, bạn sẽ được chuyển đến trang chính của Ahrefs.
 • Tìm kiếm từ khóa: Bạn có thể sử dụng Ahrefs để tìm kiếm từ khóa có liên quan đến nội dung của bạn. Hãy sử dụng tính năng “Keyword Explorer” của Ahrefs để tìm kiếm các từ khóa đó.
 • Phân tích liên kết: Ahrefs cũng cung cấp các tính năng liên quan đến phân tích liên kết. Bạn có thể sử dụng tính năng “Site Explorer” để phân tích hồ sơ liên kết của website của bạn hoặc của đối thủ cạnh tranh.
Quản lý nội dung
Quản lý nội dung Ahrefs
 • Quản lý nội dung: Ahrefs cũng cung cấp các tính năng liên quan đến quản lý nội dung. Bạn có thể sử dụng tính năng “Content Explorer” để tìm kiếm nội dung phù hợp với chủ đề của bạn hoặc để theo dõi hiệu quả của các bài đăng.
 • Theo dõi từ khóa và liên kết: Ahrefs cũng cung cấp các tính năng liên quan đến theo dõi hiệu quả SEO của website của bạn. Bạn có thể sử dụng tính năng “Rank Tracker” để theo dõi thứ hạng từ khóa của bạn trên Google và dùng tính năng “Site Audit” để kiểm tra các lỗi ở trên trang web.

Ahrefs là một công cụ SEO đa chức năng được các công ty dịch vụ làm SEO chuyên nghiệp đánh giá khá cao về tối ưu quá trình làm SEO, giúp người dùng tìm kiếm các từ khóa mới, phân tích đối thủ và theo dõi hiệu quả của các chiến dịch SEO. Mong rằng với những thông tin chia sẻ về Ahrefs là gì trên đây sẽ giúp bạn hiểu và sử dụng nó một cách hiệu quả nhất.