15, Apr, 2024

Top 10 công ty năng lượng lớn nhất Việt Nam

Top 10 công tu năng lượng Việt Nam

Năng lượng là một vấn đề quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống, tới phát triển kinh tế. Chính vì vậy, cần có hướng đi đúng đắn, phát triển phù hợp để phát triển năng lượng bền vững nhất. Cùng Website-awards tìm hiểu về top 10 những công ty năng lượng lớn nhất Việt Nam để thấy được tầm ảnh hưởng, cũng như sự lớn mạnh của lĩnh vực trọng điểm này.

Top 10 công ty năng lượng Việt Nam

1 – Công ty TTC Group

Khi nhu cầu năng lượng trong nước tăng cao từng ngày, dần trở thành một ngành công nghiệp chủ lực thì các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này cũng tăng lên đáng kể. Đứng trước nhu cầu thiết yếu, sự cần thiết đó thì Công ty TTC Group hình thành và phát triển với mong muốn có thể góp phần đáp ứng nhu cầu của người dùng, cũng giúp kinh tế có thể phát triển tốt hơn. Hoạt động chủ yếu vào việc đầu tư những dự án thủy điện vừa và nhỏ tại khu vực Tây Nguyên và miền Trung giúp TTC Group có được quy mô hoạt động và tầm ảnh hưởng nhất định.

TTC Group
TTC Group là một trong những công ty năng lượng quy mô tại Việt Nam

Hiện nay, Công ty TTC Group  có 19 nhà máy thủy điện, chiếm 3.2% tổng công suất từ các nhà máy thủy điện tính trên phạm vi toàn quốc. Ngoài ra, với 7 nhà máy nhiệt điện chiếm 63% công suất phát nhiệt điện cho nhà máy đường Việt Nam đóng góp phần không nhỏ vào việc ổn định năng lượng trong nước. Công suất hàng năm đạt khoảng 350 MW giúp TTC Group trở thành một trong những công ty hoạt động hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng.

2 – Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Năng lượng Việt Nam

Hoạt động chính thức hơn 5 năm trên thị trường, qua nhiều biến động của kinh tế thì Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Năng lượng Việt Nam (V-Power) dần khẳng định được vị trí của mình. Với nỗ lực không ngừng giúp V-Power có được những bước đi vững chắc, ổn định, đúng đắn để trở thành một trong những đơn vị hàng đầu trong ngành năng lượng.

Hoàn thiện nhiều dự án thủy điện tại khu vực chính là Tây Nguyên cung cấp lượng điện không nhỏ trong hệ thống điện lưới quốc gia. Trong đó phải kể tới như thủy điện Nặm Xe, thủy điện Bảo Lộc,… giúp việc giảm bớt áp lực về năng lượng đạt hiệu quả cao. Cùng với nhiều những dự án lớn nhỏ khác tiếp tục được đầu tư hứa hẹn giúp doanh nghiệp càng mở rộng quy mô, trở nên lớn mạnh và có vị trí vững chắc hơn trong lĩnh vực năng lượng mà mình đang theo đuổi.

3 – Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam

Được biết tới là một trong số những đơn vị hàng đầu, lớn mạnh và có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực năng lượng với hàng loạt các dự án được thực hiện, cung cấp lượng điện lớn để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của con người. Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam góp công sức trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế trong nước hiệu quả hơn.

Công ty cổ phần điện lực dầu khí Việt Nam
Mỗi công ty năng lượng có chiến lược hoạt động khác biệt

Có nhiều dự án được hoàn thành như nhiệt điện Cà Mau 1 và 2, nhiệt điện khí Nhơn Trạch 1 và 2, Nhiệt điện than Vũng Áng 1, Nhiệt điện khí Nhơn Trạch 3 và 4, thủy điện Đakđrinh,…  Hàng loạt những công trình thủy điện, nhiệt điện được xây dựng và đi vào khai thác giúp Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam cùng chung tay giải quyết vấn đề năng lượng của cả nước. Đồng thời, trong tương lai còn nhiều những dự án được hoạch định, đầu tư và đi vào thi công càng giúp lượng điện mà doanh nghiệp có thể sản xuất và cung cấp tăng lên đáng kể.

4 – Công ty năng lượng xanh Nam Việt

Mục đích chính khi được thành lập và phát triển của Công ty năng lượng xanh Nam Việt là việc có thể chia sẻ với nhà đầu tư những tiềm năng trong phát triển dự án năng lượng tái tạo, từ đó phục vụ tốt cho nhu cầu sử dụng điện lớn của cả nước. Từ định hướng rõ ràng thì Nam Việt đã có những đường hướng phát triển đúng đắn và phù hợp nhất.

Hiện tại, công ty Nam Việt hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như cùng hợp tác và đầu tư vào các dự án, hay xây dựng các công trình, cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng và vận hành các nhà máy năng lượng,… Làm việc chuyên nghiệp, với đội ngũ nhân lực chất lượng giúp Công ty năng lượng xanh Nam Việt dần khẳng định được vị thế, tên tuổi của mình trên thị trường.

5 – Tập đoàn Thành Thành Công

Năng lượng tái tạo hiện nhận được sự quan tâm, chú ý tập trung phát triển mạnh mẽ. Thành Thành Công với hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực năng lượng, dần chuyển dịch phát triển chỉnh vào điện gió và điện mặt trời để tạo ra năng lượng sạch đáp ứng nhu cầu của người dùng. Đó cũng là định hướng chính mà doanh nghiệp hướng tới để có thể có được hướng đi đúng đắn, bền vững và ổn định nhất.

Cụ thể, tới tháng 10.2018 thì nhà máy điện mặt trời Phong Điền – Thừa Thiên Huế của đơn vị thuộc Thành Thành Công chính thức đi vào khai thác, hòa vào lưới điện quốc gia. Đây được biết là nhà máy điện mặt trời lớn và đầu tiên ở Việt Nam. Từ tiềm năng phát triển đó thì Thành Thành Công dần đầu tư và xây dựng thêm nhiều nhà máy khác để cung cấp năng lượng theo nhu cầu, đòi hỏi thực tế của người dùng.

6 – Tập đoàn Trung Nam

Không chú trọng vào việc có thể hoàn thiện nhiều dự án, song mỗi dự án mà Trung Nam thực hiện đều mang tới công suất lớn. Bằng chứng là việc sở hữu tổ hợp điện mặt trời, điện gió với công suất lớn nhất nước ta hiện nay, tổng lên tới 365 MW có thể cung cấp lượng điện lớn cho nhu cầu của người dân. Ngoài ra, còn nhiều dự án khác được xây dựng, hoàn thiện ở nhiều tỉnh thành giúp giảm áp lực về năng lượng điện đáng kể.

Tập đoàn Trung Nam
Tập đoàn Trung Nam tập trung vào phát triển năng lượng tái tạo

Với sự phát triển chính vào năng lượng tái tạo vừa bảo vệ môi trường, tạo ra nguồn năng lượng xanh, cũng đảm bảo giúp nhu cầu của người dân được đáp ứng tốt nhất. Đó là mong muốn, là mục tiêu mà Trung Nam luôn hướng tới.

7 – Tập đoàn Bamboo Capital

Chính thức định hướng phát triển năng lượng mặt trời là chiến lược kinh doanh chính từ năm 2017 giúp Tập đoàn Bamboo Capital có những điều chỉnh và thay đổi để phù hợp tình hình thực tế. Và sau đó, nhà máy điện mặt trời của Bamboo Capital được xây dựng đầu tiên vào tháng 9.2018 tại Long An. Tiếp sau đó là nhiều dự án được đầu tư và phát triển giúp Bamboo Capital cung cấp tổng công suất điện tăng lên từng ngày.

Ngoài tập trung vào năng lượng điện mặt trời thì điện gió cũng là lĩnh vực được đầu tư nghiêm túc và quy mô. Dù rằng lợi nhuận thu về không quá cao so với nhiều lĩnh vực khác song nó được đánh giá là đem tới khả năng phát triển bền vững nên trở thành lựa chọn đầu tư và kinh doanh lý tưởng.

8 – Tập đoàn BIM

Đầu tư mạnh tay vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, với hàng nghìn tỷ đồng cho một dự án giúp cung cấp lượng lớn điện hòa chung vào điện lưới quốc gia. Tập đoàn BIM sở hữu nhiều dự án nhà máy điện khác nhau như BIM1 công suất 30 MW, BIM 2 công suất 250 MW, và BIM 3 có công suất MWgóp phần giảm áp lực về điện năng đáng kể cho cả nước.

Tiếp tục đầu tư, hoạch định nhiều dự án giúp Tập đoàn BIM ngày càng phát triển và lớn mạnh trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Vì thế, khi nhắc tới những công ty năng lượng lớn nhất Việt Nam thì Tập đoàn BIM là cái tên không thể  bỏ qua. Với nhiều dự án tiếp tục được phát triển hứa hẹn mang tới nguồn năng lượng dồi dào để đáp ứng cho nhu cầu của con người. Với nguồn năng lượng xanh giúp kinh tế và đời sống của người dân có thể phát triển một cách bền vững và mạnh mẽ hơn.

9 – Phúc Trường Hải

Đây là doanh nghiệp lớn trong ngành năng lượng lò hơi, nồi hơi công nghiệp tại Việt Nam. Một doanh nghiệp có tuổi đời nhiều năm trong chế tạo, sản xuất thiết bị áp suất, tạo năng lượng, tạo nhiệt để phục vụ nhiều mục đích sản xuất khác nhau.

Được thành lập từ năm 2011, tới nay Phúc Trường Hãi đã có nhiều thành tựu về công nghệ và nghiên cứu. Đặc biệt phải kể đến là công nghệ lò hơi tầng sôi đạt chuẩn ASME đầu tiên tại Việt Nam. Nhờ công nghệ này đã đưa công ty sang 1 tầm cao mới, mang lại giải pháp năng lượng hữu ích và hiệu quả cho các doanh nghiệp trên cả nước.

10 – Công ty CP năng lượng và môi trường Việt Nam

Hiện hoạt động cung cấp nhiều dịch vụ, cho nhiều lĩnh vực khác nhau song Công ty CP năng lượng và môi trường Việt Nam với chiến lược tập trung vào năng lượng đang dần khẳng định được tên tuổi với quy mô ngày càng lớn mạnh. Là đơn vị chuyên thi công các công trình năng lượng, hay hoàn thiện đường dây, hệ thống trạm biến áp,… giúp vấn đề năng lượng được hỗ trợ, việc cung cấp nguồn điện cho nhu cầu đời sống, hay hỗ trợ phát triển kinh tế được đảm bảo tốt nhất.

Với kinh nghiệm nhiều năm, từng thi công nhiều dự án lớn, nhân lực chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại, máy móc hỗ trợ đầy đủ,… thì Công ty CP năng lượng và môi trường Việt Nam được biết tới là đơn vị thi công chuyên nghiệp. Tập trung vào thi công công trình năng lượng giúp việc hoàn thiện hệ thống điện lưới quốc gia được hiệu quả, cung cấp điện tới mọi người dân trên cả nước được dễ dàng, hiệu quả và chất lượng nhất.

11 – Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật Năng Lượng HHK Việt Nam

Trong số những công ty năng lượng lớn nhất Việt Nam hiện nay thì Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật Năng Lượng HHK Việt Nam là nhà thầu chuyên thi công hệ thống điện, cung cấp thiết bị điện, thiết bị điện cao thế, hạ thế,… và kinh doanh nhiều dịch vụ, sản phẩm khác. Việc có thể hoàn thiện hệ thống điện lưới, cung cấp năng lượng từ đó được đảm bảo hiệu quả nhất.

Với dịch vụ đa dạng, sản phẩm cung cấp chất lượng và phong phú, thêm vào đó là khả năng phục vụ cho những dự án lớn, số lượng nhiều thì việc hoàn thiện hệ thống điện được tiến hành hiệu quả. Cung cấp sản phẩm, thực hiện thi công chuyên nghiệp và đúng quy trình giúp nâng cao hiệu quả và an toàn sử dụng điện đạt kết quả lý tưởng như mong muốn.

Mỗi công ty hoạt động theo những định hướng riêng song tựu chung lại là hướng tới việc hoàn thiện hệ thống điện, cung cấp năng lượng dồi dào cho nhu cầu thực tế của quá trình phát triển. Với những cộng ty năng lượng lớn bậc nhất, hoạt động chuyên nghiệp tại Việt Nam giúp chúng ta có được nguồn điện đầy đủ, hỗ trợ tốt cho nhu cầu trong đời sống, trong công việc đạt kết quả tốt đẹp nhất.